Tin tức

THỦ TƯỚNG CẮT BĂNG KHÁNH THÀNH NHÀ HÁT TƯ NHÂN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM – NHÀ HÁT “ĐÓ”, VEGA CITY NHA TRANG

Tập đoàn KDI Holdings chính thức khánh thành nhà hát tư nhân đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam – nhà hát “Đó” – công trình trọng điểm nằm trong quần thể phức hợp nghỉ dưỡng – nghệ thuật – giải trí Vega City Nha Trang. Được thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa Việt với cảm hứng từ chiếc đó – một nông cụ bắt cá dân gian, đây là nhà hát hiếm hoi đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về trình diễn nghệ thuật tầm cỡ thế giới bởi toàn bộ hệ thống cơ khí, kỹ thuật sân khấu, âm thanh ánh sáng được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Cùng vở diễn “Life Puppets – Rối mơ”, nhà hát Đó hứa hẹn trở thành một điểm đến du lịch – văn hóa nghệ thuật quốc gia và quốc tế. Ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính Phủ  hoan nghênh việc nhà đầu tư đã quan tâm, dành nguồn lực tài chính đầu tư xây dựng nhà hát Đó, tạo điểm đến du lịch độc đáo và không gian cho hoạt động nghệ thuật.

Nha Trang, Khánh Hòa, ngày 01/04/2023Hôm nay, tập đoàn KDI Holdings – chủ đầu tư quần thể phức hợp Nghỉ dưỡng – Giải trí – Nghệ thuật Vega City Nha Trang chính thức khánh thành Nhà hát “Đó”, một công trình trọng điểm trong tổ hợp dự án. Lễ khánh thành nhà hát “Đó” được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa. Sự kiện vinh dự được đón tiếp ông Phạm Minh Chính – Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương.

Với mục tiêu góp phần phát triển ngành du lịch Việt Nam nói chung và nâng tầm du lịch Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng, tập đoàn KDI Holdings hướng tới sự phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch mới, gắn liền với yếu tố văn hóa, độc đáo hơn và mang tầm quốc tế. Sự kiện khánh thành nhà hát “Đó” chính là minh chứng rõ nét nhất về sự kiên định và cam kết của tập đoàn tại Nha Trang, Khánh Hòa trong bối cảnh khó khăn cùng những hệ lụy suốt 3 năm đại dịch Covid vừa qua.

                 Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà hát Đó

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn nhà hát Đó trở thành một hình mẫu trong việc huy động nguồn lực xã hội, bảo tồn, phát triển nền văn hóa dân tộc, vì mục tiêu đất nước hùng cường, thịnh vượng. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Các bộ, ban, ngành địa phương cần huy động các nguồn lực phát triển văn hóa, đầu tư, quản lý và vận hành các nền tảng, thiết chế văn hóa xã hội, bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa gắn với các hoạt động quảng bá du lịch với du khách trong nước và quốc tế.” Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tập đoàn KDI Holdings phát triển Quần thể Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển Vega City Nha Trang với Nhà hát Đó để làm tăng thêm sức hấp dẫn của địa phương.

Lấy cảm hứng thiết kế từ chiếc đó – một nông cụ bắt cá dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt, nhà hát “Đó” cũng là công trình nhà hát hiếm hoi hiện nay tại Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về trình diễn nghệ thuật đẳng cấp quốc tế bởi toàn bộ hệ thống cơ khí, kỹ thuật sân khấu, âm thanh ánh sáng được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu.

Nhà hát Đó vinh dự đạt kỷ lục “Nhà hát có kiến trúc văn hóa bản địa độc đáo với cảm hứng thiết kế từ chiếc Đó lớn nhất tại Việt Nam”

Ông Jean Michel Puiff, Giám đốc Nhà hát Quốc gia Senart – Pháp cho biết, “Tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy công trình tuyệt vời này của nhà hát “Đó”. Theo tôi, đây là nhà hát đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam với tiêu chuẩn tương tự các nhà hát được xây dựng tại Châu Âu. Tôi chúc mừng sự “liều lĩnh” của nhà đầu tư và các đối tác của dự án này. Bởi sự thách thức trong việc xây dựng một nhà hát tại Pháp đã rất là khủng khiếp. Tôi khó có thể hình dung được những khó khăn, thách thức này tại Việt Nam”.

Được mong đợi trở thành trung tâm văn hóa – nghệ thuật đẳng cấp quốc tế tại Nha Trang, đây còn là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động về văn hóa trong nước và khu vực mang tầm cỡ quốc gia và khu vực trong tương lai. Đặc biệt, vở diễn nghệ thuật hàng ngày “Life Puppets – Rối mơ”, được xây dựng dựa trên câu chuyện 12 con giáp đặc trưng của văn hóa phương Đông, vận dụng tinh tế chất liệu dân gian, chắt lọc tinh hoa từ những miền văn hóa nhuốm màu thời gian nhưng vẫn tiệm cận ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. Tại sân khấu đồng hiện đầu tiên trên thế giới, Rối mơ là show diễn cách tân di sản rối nước và các loại hình rối mới như rối bóng, rối dây kết hợp với dàn nhạc bản địa Đông Nam Á. Toàn bộ hoạt động biểu diễn và trình diễn âm nhạc là trực tiếp với phương pháp thực hiện thủ công sẽ được diễn hàng đêm ngay tại nhà hát sẽ góp phần mang đến thêm sản phẩm du lịch mới, độc đáo cho du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Cũng trong khuôn khổ diễn ra sự kiện, tập đoàn KDI Holdings vinh dự đón nhận hai giải thưởng từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam dành cho nhà hát “Đó” – Nhà hát có kiến trúc văn hóa bản địa độc đáo với cảm hứng thiết kế từ chiếc Đó lớn nhất tại Việt Nam và show diễn “Life Puppets – Rối mơ” – Chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự kết hợp của đa loại hình nghệ thuật rối, đa không gian trình diễn cùng dàn khí nhạc các dân tộc bản địa Đông Nam Á đầu tiên tại Việt Nam. Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam chia sẻ “Tôi vô cùng ấn tượng khi được thưởng thức “Life Puppets – Rối mơ” bởi nó thể hiện được sự hòa quyện tinh tế giữa những nét truyền thống và hiện đại đặc trưng và nhà hát “Đó” này bởi ý tưởng thiết kế tuyệt vời khi làm nổi bật văn hoá Việt Nam và Đông Nam Á ở nhiều phương diện. Đây là sự kết hợp của âm nhạc, vũ điệu, ánh sáng, rối nước nhưng được thể hiện một cách hiện đại và đầy sáng tạo. Tôi chưa từng được xem chương trình nào ấn tượng và đặc sắc như vậy, nó sẽ có ý nghĩa và tác động rất lớn đối với không chỉ người Việt Nam mà cả du khách nước ngoài”.

Trong khuôn khổ sự kiện này, lễ công bố thỏa thuận hợp tác phối hợp tổ chức thường niên giải thưởng Cánh diều tại Nhà hát Đó bắt đầu từ năm 2023 giữa Tỉnh Khánh Hòa – Hội điện ảnh – Công ty CP Vega City (thuộc tập đoàn KDI Holdings) đã chính thức được diễn ra. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng giữa ba bên trong việc góp phần và thúc đẩy phát triển du lịch thông qua điện ảnh Việt Nam vươn xa quốc tế. Với định hướng trở thành thành phố du lịch điện ảnh trong tương lai, tỉnh Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh hoạt động quảng bá và tổ chức các sự kiện liên quan tới điện ảnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, “Nha Trang là điểm đến du lịch, nơi nghỉ dưỡng lý tưởng được du khách trong nước và quốc tế biết đến từ lâu. Để giữ vững thương hiệu và tiếp cận các giá trị dịch vụ du lịch cao cấp của khu vực và thế giới, Nha Trang rất cần hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch hiện đại, đồng bộ, đặc biệt là các sản phẩm du lịch riêng có, đặc sắc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Vega City Nha Trang, nơi chúng ta đang có mặt ngày hôm nay, chính là một mô hình như vậy. Đây là một quần thể du lịch phức hợp hiếm hoi với sản phẩm là khách sạn 5 – 6 sao, công nghệ quản lý hàng đầu thế giới, các hoạt động vui chơi giải trí hiện đại, đặc biệt là chương trình nghệ thuật dân gian độc đáo, mang đậm nét văn hóa dân tộc thông qua việc tổ chức biểu diễn hàng ngày tại Nhà hát Đó”.

“Việc khánh thành và đưa Nhà hát Đó vào hoạt động là minh chứng cụ thể việc vận dụng chính sách của Đảng, Nhà nước trong huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào văn hóa theo tinh thần Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là mô hình phát triển kinh tế – du lịch dựa trên các giá trị văn hóa mang lại những khác biệt và độc đáo cho điểm đến du lịch Nha Trang, Khánh Hòa. Tôi tin rằng, VegaCity sẽ là một điểm đến du lịch đáng nhớ của du khách trong và ngoài nước; mong rằng Tập đoàn KDI Holdings sớm hoàn thiện dự án VegaCity, tạo điểm nhấn cho bức tranh du lịch Nha Trang, Khánh Hòa trong thời gian đến; góp phần cùng với tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, ông Tuân khẳng định.

Chia sẻ về nhà hát “Đó”, Ông Đỗ Tuấn Anh – Tổng giám đốc tập đoàn KDI Holdings cho biết, “Để thực hiện nhà hát này đối với chủ đầu tư chúng tôi quả thực là một thách thức khá là lớn và để bắt tay vào việc triển khai nhà hát chúng tôi đã phải làm việc với rất nhiều chuyên gia về nhà hát trong và ngoài nước cũng như các đơn vị tư vấn xây dựng để có thể đưa ra một giải pháp tốt nhất cho nhà hát. Ngày hôm nay thì có thể thấy chúng ta có một nhà hát Đó với một kiến trúc rất riêng trong một khu đô thị nghĩ dưỡng Vega City Nha Trang tại thành phố biển Nha Trang tuyệt đẹp. Và chúng tôi mong muốn rằng nhà hát Đó nói riêng và Vega City nói chung sẽ là một điểm đến thu hút văn hóa du lịch không chỉ khách trong nước mà rất nhiều khách du lịch quốc tế. Và nó cũng sẽ là điểm tổ chức rất nhiều hoạt động về văn hóa trong nước và khu vực góp phần thúc đẩy sự phát triển cho các hoạt động du lịch của Nha Trang Khánh Hòa trong và ngoài nước trong thời gian tới”.

Nhà hát “Đó” và show diễn “Life Puppets – Rối mơ” xác nhận 02 kỷ lục Việt Nam ngay trong ngày khai trương

Được biết, KDI Holdings là doanh nghiệp tư nhân duy nhất hiện nay đầu tư xây dựng nhà hát ngay tại dự án nghỉ dưỡng, đây là một điều mà không phải doanh nghiệp tư nhân nào cũng làm được nếu đặt mục tiêu về lợi nhuận lên hàng đầu. Và công trình nhà hát “Đó” cùng show diễn “Life Puppets – Rối mơ” chắc chắn sẽ là những sản phẩm du lịch mới, độc đáo thu hút du khách và Vega City Nha Trang sẽ là điểm đến quốc tế mới của tỉnh Khánh Hòa trong tương lai.

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Thương hiệu